Nhà máy mật ong 1

Thịt lợn nhập khẩu đảm bảo ngon.

  • 01/05/2020
  • 1,825

Thịt lợn nhập được kiểm tra 2 lần

Sáng 28/4, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã có buổi kiểm tra thịt lợn nhập khẩu tại cảng ở Hải Phòng.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiểm tra các lô hàng thịt lợn nhập khẩu từ Nga tại cảng VIP REEN PORT. Ảnh: Đinh Mười.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiểm tra các lô hàng thịt lợn nhập khẩu từ Nga tại cảng VIP REEN PORT. Ảnh: Đinh Mười.

Đoàn công tác đã kiểm tra thủ tục một cửa của Chi cục Thú y Vùng II về việc nộp hồ sơ xin phép nhập khẩu, việc cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch… Đồng thời kiểm tra container hàng nhập cảng, kiểm tra xuất xứ, thông tin sản phẩm, bảo quản và các vấn đề an toàn thực phẩm, thủ tục xuất hàng khỏi cảng ở Hải Phòng.

Sau khi trực tiếp kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Tính đến ngày 27/4, Việt Nam đã nhập được 54.043 tấn thịt lợn, trong thời gian tới tiếp tục nhập khẩu. Về thịt lợn của Nga, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã làm việc trực tiếp với Tập đoàn Miratorg để kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam nhằm tổ chức phân phối và tiêu thụ khi thịt lợn được nhập về Việt Nam.

Về chất lượng thịt lợn nhập, trước khi các lô hàng được đưa xuống tàu chở về nước, phía Việt Nam có đoàn công tác sang bên đối tác trực tiếp giám sát tất cả các khâu. Sau khi thịt lợn cập cảng nước ta sẽ tiếp tục được lực lượng chức năng kiểm tra một lần nữa trước khi đưa vào nội địa tiêu thụ.

"Việc kiểm tra rất chặt chẽ, như sáng nay chúng ta thấy, từ việc mở container, lấy mẫu kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm tra an toàn thực phẩm... xong rồi mới đưa vào nội địa bảo quản tại kho đông lạnh. Sau đó, từ kho đông lạnh được đưa đến các siêu thị rất nhanh chóng. Về thủ tục hành chính thì không vướng mắc gì cả, chỉ trong 2-3 ngày tất cả các thủ tục về kiểm tra an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y đều được xử lí rất nhanh", Thứ trưởng Tiến nói.

Đoàn công tác trực tiếp kiểm tra lô thịt lợn vẫn còn kẹp chì. Ảnh: Đinh Mười.

Đoàn công tác trực tiếp kiểm tra lô thịt lợn vẫn còn kẹp chì. Ảnh: Đinh Mười.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trong nhiều năm qua, thịt lợn ngoại trong thị trường Việt Nam chưa nhiều, thịt lợn sử dụng trong đợt này cũng chưa phải là phổ biến. Trong thời gian tới, bằng những thông số kỹ thuật, bằng trực quan, cần thông tin sâu rộng hơn nữa để người dân thấy rằng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu hoàn toàn đảm bảo về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh thú y. Chất lượng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu không thua kém thịt lợn mổ và bán trên thị trường hàng ngày.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chi, Công ty TNHH Nhiêu Lộc - doanh nghiệp nhập đến 1/2 số lượng thịt lợn đông lạnh từ Nga về cho biết: Các lô thịt lợn nhập khẩu của công ty sau khi về đến Hải Phòng, số hàng không thể bán ngay sẽ bảo quản tại kho lạnh của Công ty CP Kinh doanh XNK Thủy sản Hải Phòng. Nhiệt độ bảo quản tại kho lạnh là âm 18 độ, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế.

"Thịt tươi nếu để 2-3 tiếng thì chất lượng có thể giảm đi, rồi bày bán ngoài chợ vi khuẩn rất nhiều. Còn thịt cấp đông xong độ an toàn rất cao, giữ nguyên được giá trị miếng thịt. Tâm lý người Việt cứ sợ thịt đông, nhưng thực tế thịt đông lại an toàn nhất", ông Chi khẳng định.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiểm tra kho lạnh của Công ty CP Kinh doanh  XNK Thủy sản Hải Phòng. Ảnh: Đinh Mười.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiểm tra kho lạnh của Công ty CP Kinh doanh  XNK Thủy sản Hải Phòng. Ảnh: Đinh Mười.

Tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu

Việt Nam đang có hơn 20 đơn vị nhập khẩu thịt lợn đông lạnh, mỗi đơn vị đều có hệ thống bán lẻ, kênh bán lẻ riêng nên việc bảo quản và tiêu thụ thịt lợn đông lạnh nhập khẩu theo cơ quan chức năng không phải là vấn đề. Cái khó nhất là thuế, chi phí vận chuyển cao và nguồn vốn đầu tư lớn.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định, đối với việc bảo quản thịt lợn đông lạnh sau khi nhập khẩu về nước, tất cả thực phẩm sản xuất trong nước đều đã có quy trình, do đó, từ kho lạnh đến việc bày bán, tiêu thụ thịt lợn nhập khẩu với các doanh nghiệp không phải quá khó khăn. Cái khó là thuế nhập khẩu thịt lợn còn cao, vốn lớn. Do đó, để việc nhập khẩu thịt lợn thuận lợi trước mắt cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu vay vốn ưu đãi, giảm thuế, có phương pháp để giảm chi phí vận chuyển.

Thịt lợn được bảo quản ở nhiệt độ âm 18 độ C tại kho lạnh. Ảnh: Đinh Mười.

Thịt lợn được bảo quản ở nhiệt độ âm 18 độ C tại kho lạnh. Ảnh: Đinh Mười.

"Phía Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao cũng đã tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp. Về các thủ tục hành chính, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải đảm bảo ngắn nhất, nhanh nhất tất cả các thủ tục hành chính về kiểm dịch, kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm đảm bảo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng”, Thứ trưởng cho biết.

Theo Chi cục Thú y vùng II, từ 1/1 đến 26/4/2020, đã có 819 lô thịt lợn với trọng lượng 24.470.384kg đã cập cảng Hải Phòng, so với năm 2019 tăng 243%. Dù giá thịt lợn các nước rất rẻ tuy nhiên sau khi nhập về Việt Nam, việc bán ra thị trường ban đầu có gặp khó khăn do đặc thù văn hóa, người Việt Nam thích ăn thịt nóng tại chợ, đã ảnh hưởng đến tiêu thụ thịt lợn đông lạnh. 

Đinh Mười.

Theo nongnghiep.vn

Tin tức liên quan

Những điều doanh nghiệp cần biết về kiểm nghiệm mật ong năm 2019

Kiểm nghiệm mật ong đã trở thành công việc bắt buộc cần phải làm của một doanh nghiệp khi muốn xuất khẩu hàng hóa, tiến hành thủ tục kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, hay công bố sản phẩm. Đặc biệt là khi, Việt Nam hàng năm sản xuất tới 55.000 tấn mật ong mỗi năm và hơn 1000 tấn sán ong, trong đó khoảng 85-90% sản lượng được xuất khẩu đi nước ngoài (Chủ yếu là thị trường Châu Âu, Nhật Bản và Mỹ).

Quy trình đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương

Quy trình: Kiểm tra thực phẩm nhập khẩu của các doanh nghiệp nhập khẩu được thực hiện tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ, nâng cao khả năng quản lý thị trường thực phẩm trong nước.

Nguồn cung thịt heo trong nước đang cạn

Hầu hết doanh nghiệp và hiệp hội chăn nuôi dự báo giá heo tiếp tục tăng do nguồn cung thiếu hụt, trong khi một lượng lớn bị "tuồn" qua Trung Quốc.  Một doanh nghiệp chuyên cung cấp thịt heo ở TP HCM cho biết, đàn heo ở trang trại của doanh nghiệp ông đã cạn, các trại nuôi trong dân cũng không còn nhiều nên ông buộc phải nhập thêm heo từ những doanh nghiệp đối thủ. Cũng chính vì khan hiếm nên khi đặt mua, doanh nghiệp của ông buộc phải chịu thêm 2 giá. "Lần đầu, doanh nghiệp cung cấp báo giá heo hơi 61.500 đồng một kg, nhưng khi đặt mua chúng tôi phải trả giá 63.500 đồng. Mỗi đợt nhập là mỗi đợt tăng và chưa bao giờ chúng tôi mua được ở mức giá báo trước đó", doanh nhân này nói và nhận định nguồn cung thịt heo đang thiếu là có thật. Tuy nhiên, khó có thể thống kê cụ thể vì mô hình chăn nuôi ở Việt Nam còn manh mún, tự phát và chưa theo hệ thống.  

Cần dự báo đúng về nguồn cung thịt heo

Để giải quyết lượng thiếu hụt này, tránh hiện tượng khan hàng và giá tăng đột biến, Bộ Công thương đã khuyến khích các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo về bình ổn thị trường, khuyến khích người dân sử dụng thịt heo đông lạnh và sản phẩm khác thay thế. Nhưng liệu các biện pháp nói trên của Bộ Công thương và Bộ NN&PTNT có kịp để giữ giá heo ổn định trong những tháng cuối năm khi cả nước bước vào mùa cao điểm tiêu thụ thịt heo? Rõ ràng người tiêu dùng trong nước có lý do để lo lắng tết này thiếu thịt bởi trước đó các số liệu và dự đoán mà Bộ NN&PTNT đưa ra rất khác nhau.

Mất cân đối cung - cầu, Tết này sẽ nhiều sản phẩm thịt lợn chế biến sẵn từ thịt đông lạnh?

Dịch tả heo châu Phi diễn ra trên diện rộng làm mất cân đối cung cầu cục bộ nên giá tăng cục bộ, Bộ Công thương dự báo nguồn cung thịt heo các tháng cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn.

Thiếu 200.000 tấn thịt lợn từ nay đến cuối năm

Trước việc thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn cho nhu cầu tiêu dùng cuối năm, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ nhập khẩu mặt hàng này. Chiều 18/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành về bình ổn giá trong bối cảnh giá thịt lợn đang tăng cao. Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết, đến giữa tháng 11, tổng số lợn tiêu huỷ do dịch tả lợn châu Phi là gần 5,9 triệu con, tương đương 337.000 tấn thịt. Ông cũng thừa nhận có hiện tượng "nhảy" giá thịt lợn với giá bình quân cả nước 60.000-67.000 đồng một kg thịt hơi, có nơi lên tới 75.000-80.000 đồng.

Hàng nghìn tấn thịt heo nhập khẩu bán ở đâu?

Giá heo hơi hôm nay ở các vùng miền tiếp tục ổn định, nhiều nơi ở miền Bắc vẫn duy trì mức cao, từ 80.000 - 85.000 đồng/kg. Để góp phần bình ổn thị trường, Bộ NN&PTNT đã trực tiếp kết nối Tập đoàn Miratorg của Nga và dự kiến nhập khoảng 50.000 tấn của đơn vị này. Điều mà người tiêu dùng băn khoăn hiện nay là, thịt heo nhập khẩu sẽ được bán ở đâu?

Hàng nội đắt mãi không giảm, dân chuyển ăn thịt lợn nhập khẩu

Chờ mãi thịt lợn trong nước giảm giá mà đến nay vẫn đắt đỏ, người tiêu dùng tỏ ra ngán ngẩm và quyết định chuyển sang mua các loại thịt nhập khẩu về ăn bởi giá rẻ chỉ bằng một nửa.