Nhà máy mật ong 1

Cần dự báo đúng về nguồn cung thịt heo

  • 16/12/2019
  • 308

TTO - Tại buổi làm việc giữa Bộ Công thương và Bộ NN&PTNT mới đây, 2 bộ đã thống nhất dự báo nguồn cung thịt heo các tháng cuối năm (tháng 11,12-2019 và tháng 1-2020) thiếu khoảng 200.000 tấn (tương đương 2 triệu con heo xuất chuồng).

Để giải quyết lượng thiếu hụt này, tránh hiện tượng khan hàng và giá tăng đột biến, Bộ Công thương đã khuyến khích các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo về bình ổn thị trường, khuyến khích người dân sử dụng thịt heo đông lạnh và sản phẩm khác thay thế.

Nhưng liệu các biện pháp nói trên của Bộ Công thương và Bộ NN&PTNT có kịp để giữ giá heo ổn định trong những tháng cuối năm khi cả nước bước vào mùa cao điểm tiêu thụ thịt heo?

Rõ ràng người tiêu dùng trong nước có lý do để lo lắng tết này thiếu thịt bởi trước đó các số liệu và dự đoán mà Bộ NN&PTNT đưa ra rất khác nhau.

Còn nhớ cách đây 3 tháng khi dịch tả heo châu Phi lan rộng ra cả nước, Cục Chăn nuôi khẳng định không thiếu heo vì lượng tiêu hủy ít. Sau đó một tháng, Cục Chăn nuôi nói rằng thịt không thiếu, lượng heo thiếu sẽ được bù bằng các nguồn thịt khác như thịt gà và vịt. 

Tiếp đó, Cục Chăn nuôi thông tin sẽ thiếu heo cục bộ nhưng không khan hiếm, không cần nhập khẩu. Và đến nay, khi làm việc với Bộ Công thương, con số thiếu chính thức được đưa ra là 200.000 tấn và khuyến khích dân dùng thịt đông lạnh.

Vậy thì con số 200.000 tấn thịt heo thiếu hụt liệu có phải là con số chính xác? Nếu chỉ dựa vào con số heo đã bị tiêu hủy vì dịch tả heo châu Phi và nhu cầu của thị trường, có thể một lần nữa mức độ của vấn đề lại bị đánh giá thấp.

Bởi số liệu này được ghi nhận từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vốn nằm trong diện được Nhà nước hỗ trợ tiền tiêu hủy heo. Còn những trại heo của các công ty chăn nuôi không nằm trong diện này họ không có động lực gì để báo cáo heo bị dịch với cơ quan chức năng. Mà trại của họ toàn có số lượng heo hàng ngàn, hàng chục ngàn con.

Như các hiệp hội chăn nuôi đã nhiều lần chỉ ra, cần phải có con số chính xác để có bức tranh rõ ràng về hiện trạng ngành chăn nuôi. Từ đó mới đưa ra giải pháp ngắn hạn là cần thiết nhập khẩu thịt hay thúc đẩy tái đàn.

Việc chậm trễ thông tin dự báo đã đưa ra một bức tranh thiếu chính xác về tình hình chăn nuôi của VN cũng như định hướng cho các doanh nghiệp. Khi không có số liệu cụ thể và sự "mở cửa" của cơ quan quản lý, doanh nghiệp dù đoán trước giá heo sẽ tăng cũng không dám nhập khẩu. 

Cách đây hơn 1 tháng, giá heo từ Mỹ và Brazil chào bán khoảng 1,8 USD/kg thì nay đã tăng lên 2,9 - 3,3 USD/kg, thậm chí có nơi chào bán lên 3,8 USD/kg. Không chỉ lỡ cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp mà VN lỡ luôn cơ hội nhập heo với giá rẻ về bình ổn thị trường.

Dịch tả heo châu Phi đã làm cho Trung Quốc mất kiểm soát giá heo hơi khi có lúc lên đến 140.000 đồng/kg và chỉ giảm xuống khi chính phủ nước này nhập khẩu một lượng lớn về bình ổn giá trong nước. 

Tại VN, thịt heo chiếm tới 70% lượng thịt tiêu thụ trong bữa cơm hằng ngày và cần phải có lộ trình để thay đổi sang thịt gà hay cá. Vì vậy, dự báo đúng sẽ cho chúng ta những giải pháp đúng, đặc biệt là trong thời điểm cận tết khi nhu cầu thịt heo tăng cao.

Tin tức liên quan

Những điều doanh nghiệp cần biết về kiểm nghiệm mật ong năm 2019

Kiểm nghiệm mật ong đã trở thành công việc bắt buộc cần phải làm của một doanh nghiệp khi muốn xuất khẩu hàng hóa, tiến hành thủ tục kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, hay công bố sản phẩm. Đặc biệt là khi, Việt Nam hàng năm sản xuất tới 55.000 tấn mật ong mỗi năm và hơn 1000 tấn sán ong, trong đó khoảng 85-90% sản lượng được xuất khẩu đi nước ngoài (Chủ yếu là thị trường Châu Âu, Nhật Bản và Mỹ).

Quy trình đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương

Quy trình: Kiểm tra thực phẩm nhập khẩu của các doanh nghiệp nhập khẩu được thực hiện tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ, nâng cao khả năng quản lý thị trường thực phẩm trong nước.

Nguồn cung thịt heo trong nước đang cạn

Hầu hết doanh nghiệp và hiệp hội chăn nuôi dự báo giá heo tiếp tục tăng do nguồn cung thiếu hụt, trong khi một lượng lớn bị "tuồn" qua Trung Quốc.  Một doanh nghiệp chuyên cung cấp thịt heo ở TP HCM cho biết, đàn heo ở trang trại của doanh nghiệp ông đã cạn, các trại nuôi trong dân cũng không còn nhiều nên ông buộc phải nhập thêm heo từ những doanh nghiệp đối thủ. Cũng chính vì khan hiếm nên khi đặt mua, doanh nghiệp của ông buộc phải chịu thêm 2 giá. "Lần đầu, doanh nghiệp cung cấp báo giá heo hơi 61.500 đồng một kg, nhưng khi đặt mua chúng tôi phải trả giá 63.500 đồng. Mỗi đợt nhập là mỗi đợt tăng và chưa bao giờ chúng tôi mua được ở mức giá báo trước đó", doanh nhân này nói và nhận định nguồn cung thịt heo đang thiếu là có thật. Tuy nhiên, khó có thể thống kê cụ thể vì mô hình chăn nuôi ở Việt Nam còn manh mún, tự phát và chưa theo hệ thống.  

Mất cân đối cung - cầu, Tết này sẽ nhiều sản phẩm thịt lợn chế biến sẵn từ thịt đông lạnh?

Dịch tả heo châu Phi diễn ra trên diện rộng làm mất cân đối cung cầu cục bộ nên giá tăng cục bộ, Bộ Công thương dự báo nguồn cung thịt heo các tháng cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn.

Thiếu 200.000 tấn thịt lợn từ nay đến cuối năm

Trước việc thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn cho nhu cầu tiêu dùng cuối năm, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ nhập khẩu mặt hàng này. Chiều 18/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành về bình ổn giá trong bối cảnh giá thịt lợn đang tăng cao. Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết, đến giữa tháng 11, tổng số lợn tiêu huỷ do dịch tả lợn châu Phi là gần 5,9 triệu con, tương đương 337.000 tấn thịt. Ông cũng thừa nhận có hiện tượng "nhảy" giá thịt lợn với giá bình quân cả nước 60.000-67.000 đồng một kg thịt hơi, có nơi lên tới 75.000-80.000 đồng.

Hàng nghìn tấn thịt heo nhập khẩu bán ở đâu?

Giá heo hơi hôm nay ở các vùng miền tiếp tục ổn định, nhiều nơi ở miền Bắc vẫn duy trì mức cao, từ 80.000 - 85.000 đồng/kg. Để góp phần bình ổn thị trường, Bộ NN&PTNT đã trực tiếp kết nối Tập đoàn Miratorg của Nga và dự kiến nhập khoảng 50.000 tấn của đơn vị này. Điều mà người tiêu dùng băn khoăn hiện nay là, thịt heo nhập khẩu sẽ được bán ở đâu?

Hàng nội đắt mãi không giảm, dân chuyển ăn thịt lợn nhập khẩu

Chờ mãi thịt lợn trong nước giảm giá mà đến nay vẫn đắt đỏ, người tiêu dùng tỏ ra ngán ngẩm và quyết định chuyển sang mua các loại thịt nhập khẩu về ăn bởi giá rẻ chỉ bằng một nửa.

Thịt lợn nhập khẩu đảm bảo ngon.

Thịt lợn nhập khẩu đảm bảo ngon. Nếu ai đã từng sử dụng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu rồi sẽ thấy không thua kém thịt lợn mổ bán ở chợ.